Search

7 เทคนิคการสั่งข้าวกล่อง อาหารกล่องสำหรับงานต่างๆและโอกาสพิเศษ


ในช่วงระยะหลังมานี้ ความต้องการข้าวกล่องและอาหารกล่องเดลิเวอรี่ (Delivery) สำหรับองค์กรหรือสำหรับจัดงานในโอกาสพิเศษมีเพิ่มขึ้นอย่างมาก


สำหรับลูกค้าท่านใหม่ๆ มักประสบปัญหา ไม่ทราบว่าควรสั่งอาหารกล่องสำหรับงานพิเศษต่างๆอย่างไรดี อาทิ งานประชุมสัมมนาของบริษัท งานอีเวนท์ต่างๆ รวมไปถึงงานทำบุญ งานวัด หรืองานภายในครอบครัว


ดังนั้นวันนี้ทางร้านละมุนลิ้นได้รวบรวมเทคนิคต่างๆจากประสบการณ์เพื่อเป็นแนวทางในการสั่งข้าวกล่องและอาหารกล่องดังนี้คะ
1.รสชาติและหน้าตาของอาหาร


รสชาติและหน้าตาของอาหารเป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจากผู้สั่งอาหารต้องรับผิดชอบถึงผลลัพท์ของงานรวมทั้งคอมเม้นท์ของผู้ร่วมงาน ถ้าผลลัพท์ดีผู้จัดก็จะได้รับเครดิตที่ดีไปด้วย แต่กลับกันหากอาหารรสชาติไม่ดี ไม่สะอาด ไม่มีคุณภาพ งานที่ดีๆอาจกลับกลายเป็นแย่ได้เช่นกัน


2. งบประมาณในการจัดประชุม


ถ้าผู้จัดงานมีงบประมาณต่อหัวเป็นแนวทางจะสามารถสั่งอาหารได้ง่ายขึ้น อาจเลือกอาหารที่ราคาสูงและต่ำผสมกันเพื่อควบคุมงบประมาณให้อยู่ในงบที่กำหนดไว้


3.เลือกร้านที่ไว้ใจได้ น่าเชื่อถือ


การเลือกร้านที่ไว้ใจได้เป็นอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะได้อาหารที่สั่งจะมาส่งตามจำนวน วันและเวลาจริงๆ การเลือกสั่งอาหารกล่องหรือข้าวกล่องจากร้านที่เป็นรูปแบบบริษัทสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากความผิดพลาด ซึ่งอาจจะคุ้มค่ากว่าการเลือกร้านเล็กๆ โดยเฉพาะงานใหญ่ๆหรืองานสำคัญ


4.สั่งล่วงหน้า


การทราบและสั่งอาหารล่วงหน้าช่วยลดภาระให้กับผู้สั่งและร้านได้เป็นอย่างดี ทั้งในแน่การเตรียมงาน จองคิวอาหาร จองคิวรถโดยเฉพาะงานใหญ่ๆ คุณอาจจะติดต่อร้านเพื่อคอนเฟิรม์ออเดอร์อีกครั้งในวันก่อนจัดงานจะช่วยเพิ่มความมั่นใจอีกทางหนึ่ง


5.บรรจุภัณฑ์ดี


การเลือกร้านที่บรรจุภัณฑ์ข้าวกล่องและอาหารกล่องดี ไม่รั่วซึม แข็งแรง ไม่บุบง่ายจะดีกว่า หลายครั้งที่ผู้จัดงานอาจจะเจอปัญหากับข้าวที่มีน้ำรั่ว นองสกปรกจากกล่องอาหารที่ไม่ดี หรือ กับข้าวที่แพคใส่รวมบนข้าวมาเลย ทางร้านละมุนลิ้นแนะนำว่าควรนัดแนะกับร้านให้ดีก่อนว่ากล่องอาหารที่จะใช้ในงานนั้นเป็นอย่างไร การที่อาหารมาส่งที่งานแล้วเลอะเทอะคงไม่ใช่เรื่องดีแน่


6.บริการจัดส่ง


หากทางผู้สั่งอาหารไม่สะดวกที่จะรับอาหารไปจัดงานเอง ควรสอบถามทางร้านก่อนว่ามีบริการจัดส่งข้าวกล่องหรืออาหารกล่องแบบเดลิเวอรี่ (Delivery) หรือไม่

ลักษณะการจัดส่งเป็นอย่างไรรถที่ใช้เป็นลักษณะไหน เพื่อป้องกันการจัดส่งล่าช้า อาหารเย็นในกรณีไม่มีกล่องเก็บอุณหภูมิ หรือ ป้องกันอาหารช้ำ

ปัญหาที่พบบ่อยคือพนักงานของร้านส่งเองและพ่วงออเดอร์ไปจำนวนมากเพื่อประหยัดค่าจัดส่ง หรือ

อัดอาหารเต็มคันรถโดยเฉพาะมอเตอร์ไซค์ทำให้ส่งอาหารช้าและอาหารบอบช้ำเสียหาย


7.ต้องการใบกำกับภาษีหรือไม่


เป็นคำถามยอดฮิตของคุณลูกค้าองค์กร ทั้งนี้เพื่อความถูกต้องและง่ายต่อการทำเบิกจ่ายและไม่มีปัญหาภายหลัง ควรเลือกร้านที่สามารถออกใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ อาจขอเอกสารรับรองของบริษัทและใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (ภ.พ.20)

25 views
Image by Jimmy Dean